Giỏ hàng

Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0- 5 tuổi

16/04/2021
Tin tức

Những cột mốc quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ mà Gnu Kids gợi ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ dễ theo dõi, đánh giá tình trạng phát triển của con.

Dưới 5 tuổi là giai đoạn vàng phát triển về thể chất, trí não cũng như hình thành nhân cách, nhận thức của trẻ. Những cột mốc quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ mà Gnu Kids gợi ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ dễ theo dõi, đánh giá tình trạng phát triển của con, qua đó, hỗ trợ con kịp thời để giúp trẻ phát triển trọn tiềm năng.

Dưới đây là các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ:

2 tháng tuổi: trẻ cười khi tiếp xúc với người khác, cười thành tiếng, tự trấn an bản thân bằng cách ngậm tay, cố gắng nhìn theo cha mẹ, quay đầu về phía có tiếng động, nhìn theo vật di động, giữ đầu ngẩng cao khi cho nằm sấp.

4 tháng tuổi: trẻ thích chơi với người khác, bắt chước một số biểu thị khuôn mặt (như cười hay nhăn mặt), bắt đầu bập bẹ và bắt chước những âm thanh mà trẻ nghe thấy, khóc theo các cách khác nhau để biểu thị cảm giác đói/ đau/ mệt, cho cha mẹ biết trẻ đang vui hay buồn, nhìn và muốn với tới món đồ chơi bằng một tay, dùng tay giữ và lắc đồ chơi, nhận ra người quen, giữ đầu thẳng không cần hỗ trợ, đứng bằng chân khi được đặt bàn chân trên mặt phẳng cứng, lật từ tư thế nằm sấp sang nằm ngửa.

6 tháng tuổi: trẻ phân biệt người quen và người lạ, thích tự nhìn mình trong gương, nhận biết tên của bản thân, bập bẹ khi vui hay buồn, đưa đồ chơi lên ngậm, bắt đầu ngồi thẳng không cần hỗ trợ, khi được cho đứng thì chân chịu được sức nặng và có thể nhún nhảy, có phản xạ mở miệng khi cha mẹ đút ăn

 

9 tháng tuổi: có thể sợ người lạ, tỏ ra yêu thích một món đồ chơi nào đó, hiểu được lời nói “không”, bập bẹ nhiều âm thanh như “mamama” hay “bababa”, bắt chước tiếng nói và hành động người khác, dùng ngón tay chỉ vào vật, cố gắng tìm món đồ mà trẻ thấy bạn giấu, chơi trò cút hà, chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác, bốc nhón vật nhỏ bằng ngón cái và ngón trỏ, đứng vịn và tự ngồi xuống được, tự vịn đứng dậy được, bò giỏi.

 

12 tháng tuổi: xấu hổ hoặc sợ hãi khi gặp người lạ, khóc khi cha mẹ quay đi, có món đồ chơi hoặc một người mà trẻ yêu thích, đưa bạn quyển sách mà trẻ muốn bạn đọc cho nghe, lặp lại âm thanh hay hành động để gây sự chú ý, giơ tay hoặc đưa chân để hỗ trợ bạn mặc áo quần cho trẻ, thực hiện những yêu cầu đơn giản, biết lắc đầu khi nói “không”, biết “bye-bye”, gọi ba hay mẹ, cố gắng lặp lại từ mà bạn đã nói, khám phá mọi thứ bằng nhiều cách như lắc/ đập/ ném, tìm thấy vật được giấu dễ dàng, nhìn vào đúng hình hoặc vật mà bạn gọi tên, sử dụng đồ vật đúng công dụng của nó (như uống nước từ ly, hay dùng lược chải đầu), đập 2 vật với nhau, biết đặt vật vào thùng chứa và ngược lại, đi vịn, có thể bước vài bước không cần vịn, tự đứng một mình.

18 tháng tuổi: trẻ biết thể hiện tình cảm với người thân, chơi trò đóng vai đơn giản (như cho búp bê ăn), bám lấy người thân khi đến những môi trường lạ, có thể chơi một mình nhưng cần có cha mẹ ở gần đó, nói nhiều từ đơn, biết nói và lắc đầu biểu thị ý “không”, chỉ vào người mà trẻ muốn. Trẻ đã đi vững, có thể chạy, tự uống nước bằng ly, tự xúc ăn bằng muỗng. Trẻ cũng có thể nhận thức được các bộ phận cơ thể.

2 tuổi: trẻ biết bắt chước, chủ yếu chơi một mình nhưng bắt đầu biết chơi với các bạn khác, thể hiện các hành vi phản kháng. Trẻ nói được câu gồm 2-4 từ, lặp lại các từ đã được nghe qua trong cuộc đối thoại, chỉ vào và đọc tên những hình có trong sách. Trẻ biết phân loại hình dạng và màu sắc, chồng nhiều hơn 4 khối hình, sử dụng 1 bên tay nhiều hơn bên tay còn lại, làm theo các chỉ dẫn có 2 bước. Trẻ đứng nhón chân được, biết đá/ ném banh, biết chạy, leo lên leo xuống đồ vật trong nhà, leo lên cầu thang, vẽ vòng tròn/ đường thẳng.

3 tuổi: trẻ thích chơi với bạn bè, chú ý tới bạn nào khóc, hiểu được ý nghĩa của các khái niệm “của tôi”, “của anh ấy/ cô ấy”, có nhiều cảm xúc khác nhau, dễ dàng tách khỏi cha mẹ, tự thay quần áo. Trẻ thực hiện được các hướng dẫn gồm 2-3 bước, biết tên hầu hết các vật quen thuộc, hiểu khái niệm “bên trong”, “bên trên”, “bên dưới”, gọi tên bạn, biết tên tuổi và giới tính của mình. Trẻ chơi được với các món đồ chơi có nhiều chi tiết, ghép hình 3-4 miếng, hiểu khái niệm “số hai”, chồng hơn 6 hình khối, mở và đóng nắp hộp/ cánh cửa. trẻ leo trèo giỏi, đi được xe đạp 3 bánh, đi lên và xuống cầu thang. 

4 tuổi: trẻ thích làm những điều mới lạ, rất thích chơi và hợp tác với bạn, nói về những thứ mà mình thích. Trẻ biết hát và đọc thơ, kể chuyện. Trẻ biết nhiều màu và đếm số, biết khái niệm thời gian, vẽ được hình người, dùng kéo, viết được vài chữ in hoa, giữ thăng bằng 1 chân trong khoảng 2 giây, biết bắt banh.

 

5 tuổi: muốn được giống bạn bè, tuân theo luật lệ, thích hát/ nhảy múa/ đóng kịch, ngày càng trở nên độc lập. Trẻ nói rõ ràng, kể lại được câu chuyện ngắn. Trẻ đếm được hơn 10, vẽ hình tam giác và các dạng hình học khác. Trẻ đứng 1 chân trong khoảng 10 giây, biết leo trèo, đánh đu, nhào lộn 1 vòng.

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0- 5 tuổi

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan