Bí quyết chọn đồ chơi thông minh và an toàn cho trẻ theo lứa tuổi

08/12/2020
Tin tức

Đồ chơi luôn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Nó không chỉ giúp trẻ vui chơi ngoan ngoãn hàng ngày mà nó còn là phương tiện giúp trẻ phát triển trí tuệ. Nhưng để làm sao lựa chọn được những món đồ chơi vừa an toàn, vừa giúp trẻ phát triển lại phù hợp với độ tuổi của trẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi: Đồ chơi thú bông

Đồ chơi thú nhồi bông cho bé

Lọt lòng, bé bắt đầu bước vào một thế giới hoàn toàn mới lạ mà ở đó tất cả các giác quan đều được đánh thức. Những ngày đầu, thị lực còn yếu nhưng thính giác và cảm giác của trẻ lại thích ứng nhanh hơn đối với môi trường bên ngoài.

Do đó, trong giai đoạn này, những món đồ chơi bằng bông mềm mại là lựa chọn số một dành cho trẻ. Những con thú bông mềm mại khiến trẻ thích sờ nắn, lúc lắc trên tay, nhìn chăm chú hay thậm chí cho vào mồm để ngậm,… Tất cả những hành động trên đều giúp hình thành những phản xạ đầu đời của trẻ.

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi: Đồ chơi có tiếng

Đồ chơi có tiếng bằng gỗ cho bé

Từ 6 đến 12 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu bi bô tập nói. Dù bạn có thể không hiểu những gì bé nói nhưng thực chất bé học hỏi được rất nhiều trong giai đoạn này. Vì vậy, chọn cho con những món đồ chơi, kể chuyện cho con nghe sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

Những món đồ chơi có tiếng giúp luyện cho bé khả năng phát âm. Sẽ dễ dàng hơn nếu bố mẹ cùng tham gia vào công việc này bằng cách nói và diễn đạt lại tiếng phát ra từ đồ chơi đó. Ví dụ, khi bạn bật một câu chuyện cho bé nghe, sau đó nhắc lại với giọng điệu nhấn mạnh và rõ ràng để bé thấy thích thú. Khi đó, bé sẽ cố gắng bắt chước và nhại lại giọng của bố mẹ, đây cũng chính là cách luyện cho bé phát âm một cách nhanh và tốt nhất.

Giai đoạn từ 12 tháng: Trò chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình cho bé

Trong giai đoạn này, có thể bé vẫn thích nghịch hay thậm chí cho vào miệng những món đồ chơi bằng bông mềm mại nhưng thực tế là bé đã khá lớn và hoàn toàn có thể làm chủ được đôi tay của mình. Khi đó những miếng ghép xếp hình sẽ trở nên khá thú vị đối với bé.

Bé sẽ bắt đầu tập xếp, ghép các hình với nhau và bật ra tiếng khi muốn lựa chọn các miếng xếp hình hoặc ngân giọng mỗi khi cần tìm những miếng ghép bị “biến mất”. Dần dần những bộ đồ chơi xếp hình sẽ trở thành những người bạn thân thiết đối với bé.

Giai đoạn từ 12 -18 tháng: Truyện tranh màu

Quãng thời gian 1 tuổi là thời điểm để bé bắt đầu học những từ đầu tiên. Lúc này, trí tò mò của bé rất cao, luôn muốn tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh, từ những cái đơn giản như quyển sách trên mặt bàn, xe đạp đồ chơi cho đến máy bay, vũ trụ. Và đây cũng là lúc trẻ cảm thấy đặc biệt thích thú với truyện tranh màu.

Ngoài ra, những tập truyện tranh màu còn là “đối tượng” để bé luyện các động tác. Bé tập dùng ngón tay để chỉ các hình vẽ khác nhau trên từng trang giấy. Bé bắt đầu biết tìm cách lật giở các trang sau của tập truyện để được tiếp tục xem các hình vẽ khác nhau mà mình thích.

Giai đoạn từ 18 tháng: Truyện cổ tích

Kể từ khi bắt đầu biết nói (từ 18 tháng đến 2 tuổi) truyện cố tích có ý nghĩa khá lớn cho sự phát triển của bé. Khi nghe, nội dung của truyện cùng cách truyền cảm khi kể mang đến cho trẻ những cảm xúc mới mẻ. Lắng nghe những câu truyện cổ tích, bé sẽ học được cách đặt câu hỏi, biết tìm câu trả lời, biết giải thích và diễn đạt cảm xúc,… Tất cả những điều đó đều góp phần quan trọng cho việc phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Giai đoạn từ 1 – 2 tuổi:

Giai đoạn này trí tuệ trẻ đã phát triển hơn. Trẻ không chỉ tò mò mà còn bắt chước và làm theo động tác của người lớn. Trẻ bắt đầu có tư duy logic, vì vậy bạn có thể chọn cho trẻ những bộ xếp hình đơn giản. Bạn cùng con xếp hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật,… sau đó đố con tìm hình theo ý mình. Cách chơi mà học này giúp trẻ phát triển tư duy và có khả năng phán đoán nhanh.

Từ 2,5 – 3,5 tuổi:

Ở giai đoạn này, thể lực và trí não trẻ đã phát triển toàn diện hơn. Trẻ thích khám phá, học hỏi, chạy nhảy và thích các trò chơi vận động như leo trèo, đuổi bắt,… Vì vậy, nếu muốn trẻ rèn luyện thể lực, bạn có thể cùng con đá bóng, tập cho trẻ chạy xe đạp 4 bánh,… Muốn trẻ rèn luyện tư duy, khả năng học hỏi nên chọn cho con đồ chơi như búp bê, đồ chơi xếp hình phức tạp, bảng chữ cái ghép vần,… Trò chơi này giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng phong phú và tư duy logic.

Từ 4 – 5 tuổi:

Ở giai đoạn này, với bé gái bạn có thể mua cho trẻ bộ đồ chơi nấu nướng, thú tay,… Bạn có thể tham gia chơi với con bằng cách “phân vai”, bạn là người bán hàng, con là khách sau đó đổi vai. Những “giao dịch giả bộ” giúp trẻ phản ứng nhanh nhạy hơn với nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống. Để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, bạn có thể đeo thú tay và cùng con diễn một vở kịch có nội dung yêu thương, chia sẻ. Với bé trai, bạn có thể chọn các loại đồ chơi thí nghiệm khoa học như tên lửa, tạo hố thiên thạch với nhiều màu sắc và hình dạng,… Trò chơi này sẽ giúp trẻ say mê tìm hiểu, khám phá những hiện tượng xảy ra xung quanh. Đây cũng là cách giúp trẻ phát triển trí não và yêu khoa học hơn.

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0- 5 tuổi

Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0- 5 tuổi

Những cột mốc quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ mà Gnu Kids gợi ý dưới đây...
7 lý do nên chọn mua đồ chơi bằng gỗ cho trẻ

7 lý do nên chọn mua đồ chơi bằng gỗ cho trẻ

Đồ chơi trẻ em không chỉ đơn giản là món đồ khiến trẻ hứng thú và giúp bố mẹ tiết...
Top 8 thực phẩm mẹ nên bổ sung để giúp trẻ phát triển trí thông minh

Top 8 thực phẩm mẹ nên bổ sung để giúp trẻ phát triển trí thông minh

Những thức ăn mà trẻ đưa vào cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ,...
Những điều cần biết khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào màu đông

Những điều cần biết khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào màu đông

Với đề kháng còn yếu, trẻ sơ sinh cần được bảo vệ toàn diện và tốt nhất từ ba mẹ....
Cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ, bổ ích an toàn cho trẻ 1 tuổi

Cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ, bổ ích an toàn cho trẻ 1 tuổi

Từ lúc 12 tháng tuổi, não bộ của trẻ đã phát triển hoàn thiện, có thể tiếp thu kiến thức...
4 lý do nên chọn đồ chơi bằng gỗ cho trẻ

4 lý do nên chọn đồ chơi bằng gỗ cho trẻ

Đồ chơi bằng gỗ đang ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường đồ chơi trẻ em, trở...